ส่องการตลาดหนัง หนัง ภาพยนตร์บาร์บี้ การตลาดยังไงให้ปัง ๆ

เมื่อ :
ผู้เข้าชม : 7,203
เขียนโดย :
ส่องการตลาดหนัง หนัง ภาพยนตร์บาร์บี้ การตลาดยังไงให้ปัง ๆ
ส่องการตลาดหนัง หนัง ภาพยนตร์บาร์บี้ การตลาดยังไงให้ปัง ๆ
เมื่อ :
ผู้เข้าชม : 7,203
เขียนโดย :

ส่องการตลาดหนัง ภาพยนตร์บาร์บี้ การตลาดยังไงให้ปังสิบ สิบ สิบ !

ตอนนี้ไม่ว่าจะอยู่ทุกมุมไหนของโลกทุกคนจะต้องได้ยินเกี่ยวกัหนัง ภาพยนตร์บาร์บี้ที่มาแรงแซงทางโค้งทุกเรื่องในปีนี้ หนัง ภาพยนตร์ Barbie (บาร์บี้) ที่กำกับโดย Greta Gerwig สามารถกลายเป็นภาพยนตร์ที่สามารถทำรายได้เปิดตัวสัปดาห์แรกสูงสุดในปี ค.ศ. 2023 (พ.ศ. 2566) นอกจากนี้รายได้ล่าสุดของภาพยนตร์เรืองบาร์บี้ได้ทะลุไปมากกว่าหนึ่งพันล้านแล้ว (ข้อมูล ณ วันที่ 8 ส.ค. ค.ศ. 2023 (พ.ศ. 2566)) ซึ่งถือว่าประสบความสำเร็จอย่างมากทางด้านได้รายได้เมื่อเทียบกับทุนสร้างเพียง 145 ล้านดอลลาร์ ปฏิเสธไม่ได้เลยว่าอีกหนึ่งความสำเร็จของภาพยนตร์บาร์บี้มาจากการตลาด ซึ่งทาง Warner Bros. และ Mattel ผู้สร้างภาพยนตร์เรื่องนี้ได้ลงทุนในส่วนนี้ถึง 155 ล้านดอลลาร์ถือเป็นจำนวนที่มากกว่าทุนสร้างของภาพยนตร์เรื่องนี้เสียอีก การทำการตลาดของภาพยนตร์บาร์บี้จึงเป็นอีกตัวอย่างการทำการตลาดที่น่านำมาศึกษา วันนี้ Tumwai จึงขอมาสรุปประเด็นการทำการตลาดที่น่าสนใจของภาพยนตร์เรื่องนี้มาให้ทุกท่านได้อ่านกัน

เนื้อหาภายในบทความ

การตลาดสีชมพู
(Painted the World Pink)

ทาง Mattel เจ้าของแบรนด์บาร์บี้ได้เลือกใช้สีชมพู "Pantone 219C" เป็นเอกลักษณ์และเครื่องหมายการค้าของแบรนด์บาร์บี้ เนื่องจากสีชมพูมีความเชื่อมโยงกับความเป็นผู้หญิง นับจากนั้นมาสีชมพูถือเป็นภาพจำของแบรนด์บาร์บี่้ในของทุก ๆ คน เราจึงจะได้เห็นการตลาดสีชมพูของภาพยนตร์เรื่องนี้ที่ได้พยายามตอกย้ำภาพจำของแบรนด์ผ่านการร่วมผลิตสินค้าแบรนด์ชื่อดังหลาย ๆ แบรนด์ทั้งแบรนด์อาหาร เครื่องสำอางค์และอีกหลากหลายแบรนด์ เช่น Burger King, NYX, Crocs การ Collab กับหลาย ๆ แบรนด์ ที่นอกจากจะเป็นการเพิ่มยอดขายให้กับแบรนด์นั้น ๆ อีกด้วย

และในทางกลับกัน ก็จะช่วยทำให้แบรนด์บาร์บี้ กลับมาเป็นกระแสมากยิ่งขึ้น ตัวอย่างการ Collab ระหว่างภาพยนตร์บาร์บี้และแบรนด์ที่น่าสนใจคือ Barbie’s Malibu Dreamhouse ที่พักตามแบบฉบับบ้านของเล่นบาร์บี้ที่สามารถเข้าพักได้จริง นอกจากนี้ยังมีเทียนหอมกลิ่น Barbie’s Dreamhouse ของแบรนด์ที่ทำให้เกิดกระแสผ่านทางโชเชียลของผู้คนจำนวนมากที่พากันสงสัยในกลิ่นของเทียนหอมกลิ่นนี้ หรือแม้กระทั่ง Google ยังเป็นสีชมพู เวลาค้นหาคำว่า Barbie ใน Google ก็จะมีประกายสีชมพูโผล่ขึ้นมา จนทำให้หลาย ๆ คนที่ต้องการพิสูจน์ต้องเข้ามาลองค้นหา Barbie เพิ่มขึ้น

การตลาดสีชมพู (Painted the World Pink)

การตลาดสีชมพู (Painted the World Pink)

การตลาดสีชมพู (Painted the World Pink)
Barbie’s Malibu Dreamhouse และตัวอย่างห้องพักที่เปิดให้เช่าทาง Airbnb

การตลาดสีชมพู (Painted the World Pink)
เทียนหอม Barbie’s Dreamhouse จากแบรนด์ Homesick

ใคร ๆ ก็เป็นบาร์บี้กับเคนได้
(Anyone can be Barbie or Ken)

อีกแคมเปญที่ทำให้ภาพยนตร์บาร์บี้ถูกพูดถึงอย่างกว้างขวางในโลกออนไลน์คือ "Barbie Selfie Generator" ผ่าน https://www.barbieselfie.ai/th/ ที่คุณสามารถตกแต่งโปสเตอร์ภาพยนตร์บาร์บี้ในแบบฉบับของคุณเอง โดยเอารูปใครก็ได้ไม่ว่าจะเป็นดาราที่คุณชอบ หมาแมวที่คุณรักหรือแม้กระทั่งตัวคุณเองก็สามารถนำมาใส่กรอบ รวมถึงสามารถใส่ข้อความประกอบได้ตามใจชอบ ทำให้สามารถเข้าถึงผู้คนจำนวนมากที่ได้สร้างประสบการณ์ร่วมกับภาพยนตร์เรื่องนี้ อีกทั้งยังมีสื่อหรือแบรนด์ชื่อดังต่าง ๆ ยกตัวอย่างเช่น HBO หรือ Oreo และแบรนด์อื่น ๆ อีกมากมายที่ต่างมาเข้าร่วมแคมเปญนี้ยิ่งเป็นการสร้างกระแสให้ภาพยนตร์บาร์บี้

ใคร ๆ ก็เป็นบาร์บี้กับเคนได้ (Anyone can be Barbie or Ken)

บาร์เบนไฮเมอร์
(Barbenheimer)

การฉายพร้อมกันระหว่างภาพยนตร์บาร์บี้ กับภาพยนตร์ชื่อดังอย่าง Oppenheimer ที่กำกับโดย Christopher Nolan ความแตกต่างระหว่างเนื้อหาอย่างสุดขั้วของภาพยนตร์สองเรื่องนี้ทำให้เกิดกระแส “Barbenheimer” เป็นอีกปรากฎการณ์ที่ชาวโซเชียลต่างนำเอาภาพยนตร์สองเรื่องนี้มาเปรียบเทียบอย่างสนุกสนานผ่านทางโซเชียลโดยเฉพาะช่องทางแอปพลิเคชันอย่าง Tiktok ทั้งทำเป็นคลิปล้อเลียน หรือทำเป็น Meme จากฉากในภาพยนตร์ จนตอนนี้ยอดคนดูคลิปที่มี Keyword คำว่า Barbenheimer มียอดรับชมมากกว่าหนึ่งพันล้านครั้ง กระแส Barbenheimer ทำให้เกิดเป็น Free marketing ระหว่างภาพยนตร์สองเรื่องนี้ร่วมกันจากการที่กระแสล้อเลียนจากผู้คนทั่วไปจนเกิดกลายเป็นไวรัลขึ้นมาเอง โดยทางทีมงานไม่ได้มีส่วนร่วมเป็นคนทำการตลาดเองแม้แต่น้อย

สไลด์รูปภาพ

 บาร์เบนไฮเมอร์ (Barbenheimer)บาร์เบนไฮเมอร์ (Barbenheimer)บาร์เบนไฮเมอร์ (Barbenheimer)

ตุ๊กตาบาร์บี้ถือได้ว่าเป็นอีกหนึ่งในขวัญใจของเล่นในวัยเด็กของคนจำนวนมาก การที่ได้เห็นการตลาดสีชมพูของภาพยนตร์บาร์บี้ที่เนรมิตภาพในความทรงจำในตอนเด็กที่ทำให้ผู้คนสามารถจับต้องสิ่งของต่าง ๆ เหล่านี้ได้จริงล้วนไม่ว่าจะของใช้ประจำวันอย่างรองเท้าบาร์บี้ กล่องบาร์บี้ขนาดเท่าคนจริงหรือการเนรมิตบ้านของบาร์บี้ที่เปิดให้ใครก็ได้สามารถเข้าไปเช่าพัก และอื่น ๆ อีกมากมาย

โดยการทำการตลาดที่ทำให้ผู้คนจำนวนมาก ได้มีประสบการณ์ร่วมกับความเป็นบาร์บี้ ผ่านการทำการตลาด จึงทำให้คนหลาย ๆ คนได้เหมือนได้ย้อนไปความทรงจำในวัยเด็กรวมถึงการได้สัมผัสสิ่งของที่เคยอยู่ในภาพจิตนาการจึงทำให้หลาย ๆ คนได้เหมือนเติมเต็มความฝันเล็ก ๆ ในช่วงวัยเด็ก นอกจากนี้การทำตลาดของภาพยนตร์บาร์บี้ยังสามารถทำ การตลาดแบบปากต่อปาก (Viral Marketing) จนส่งเสริมให้ภาพยนตร์บาร์บี้ประสบความสำเร็จอย่างงดงามแบบที่เราเห็นกันในทุกวันนี้

บาร์เบนไฮเมอร์ (Barbenheimer)