FYI คืออะไร FYI แปลว่าอะไร FYI ย่อมาจากอะไรกันแน่ ?

เมื่อ :
ผู้เข้าชม : 782,935
เขียนโดย :
FYI คืออะไร FYI แปลว่าอะไร FYI ย่อมาจากอะไรกันแน่ ?
FYI คืออะไร FYI แปลว่าอะไร FYI ย่อมาจากอะไรกันแน่ ?
เมื่อ :
ผู้เข้าชม : 782,935
เขียนโดย :

FYI คืออะไร FYI แปลว่าอะไร FYI ย่อมาจากอะไรกันแน่ ?

เชื่อว่าหลาย ๆ คนน่าจะรู้จักคำว่า FYI ที่เป็นศัพท์ตัวย่อในอีเมลติดต่อคุยงานกับบุคคลอื่น ๆ หรือแม้แต่การใช้งานโซเชียลมีเดียต่าง ๆ ในชีวิตประจำวันก็ต้องเคยพบเห็นตัวย่อดังกล่าวนี้ผ่านหูผ่านตากันมาบ้างอย่างแน่นอน

เนื้อหาภายในบทความ

FYI คืออะไร ?

โดยคำว่า FYI ที่ใช้งานกันอย่างแพร่หลายนี้ก็ย่อมาจากคำว่า

FYI = For Your Information

ซึ่งหากแปลเป็นภาษาไทยแบบตรงตัวก็จะหมายความว่า “เพื่อเป็นข้อมูล” และส่วนมากก็มักจะใช้ตัวย่อนี้ร่วมกับข้อมูลที่ต้องการบอกให้ผู้รับสารรับทราบเฉย ๆ เช่น “FYI. Your seniors are on vacation. (หัวหน้าคุณพักร้อนอยู่)” หรือ “I’ll go to your office soon. FYI” (เดี๋ยวจะเข้าไปหาที่ออฟฟิศ) รวมทั้งบางครั้งเราก็อาจเห็นคำเหล่านี้ควบคู่ไปกับภาษาไทยด้วย เช่น “วันพรุ่งนี้มีประชุมนะ FYI.” หรือ “FYI. บิลค่าไฟจะครบกำหนดจ่ายพรุ่งนี้นะ” เป็นต้น

จะเห็นได้ว่าส่วนมากมักเป็นสิ่งที่ผู้ส่งสารต้องการให้ “แจ้งให้ทราบ” เพื่อประกอบการตัดสินใจหรือการกระทำต่อไปของผู้รับสาร และการใช้ตัวย่อนี้ก็ช่วยประหยัดเวลาของผู้ส่งสารไปได้ค่อนข้างมากทีเดียว เพราะการพิมพ์คำเต็มอย่าง “For Your Information” หรือ “แจ้งให้ทราบ” นั้นก็ใช้เวลามากกว่าการพิมพ์ตัวย่อสั้น ๆ เพียง 3 ตัวอยู่แล้ว ดังนั้นหลาย ๆ คนจึงติดการพิมพ์คำว่า FYI ไปโดยปริยาย (หรือบางคนอาจติดพูดว่า FYI ประกอบการอธิบายสิ่งต่าง ๆ ด้วย)

FYI ใช้ยังไง ?

สำหรับหลักการใช้งานของคำว่า FYI นี้ก็ไม่ได้มีหลักตายตัว แต่สามารถใช้งานได้หลากหลายสถานการณ์และวางไว้ที่จุดใดจุดหนึ่งของประโยคก็ได้ (ส่วนมากมักวางที่ต้นหรือท้ายประโยคเหมือนตัวอย่างข้างต้น) ซึ่งนอกเหนือไปจาก FYI แล้วก็ยังมีตัวย่อในตระกูล FY อีกมากที่ใช้งานบ่อย ไม่ว่าจะเป็น “FYA (For Your Action)” ที่หมายถึงช่วยจัดการต่อให้ด้วย หรือ “FYR (For Your Reference)” ที่แปลว่าเพื่อใช้ในการอ้างอิง เป็นต้น

ส่วนอีกหนึ่งคำยอดฮิตที่เรามักเห็นกันอยู่บ่อย ๆ ก็คงหนีไม่พ้น “ASAP (As Soon As Possible)” อย่างแน่นอน โดยคำนี้ก็มีความหมายความ “โดยเร็วที่สุด” ที่ผู้ส่งสารมักใช้ในการติดต่อสื่อสารงานต่าง ๆ ว่าให้ติดต่อกลับโดยด่วน หรือบางครั้งอาจใช้ในการตามทวงงาน เช่น “I need a monthly report ASAP” (รีบ ๆ ส่งรายงานประจำเดือนมาได้แล้ว) นั่นเอง

อย่างไรก็ตาม ตัวย่อต่าง ๆ นี้ก็ถือว่าเป็นคำที่ “ไม่เป็นทางการ” เท่าไรนัก ถึงแม้จะว่าเราสามารถใช้งานในการส่งอีเมลติดต่องานระหว่างกัน (หรือใช้บนโซเชียลมีเดีย) ได้อย่างไร้ปัญหา แต่หากเป็นการติดต่อกับผู้ที่มีอำนาจสูงกว่าอย่างอาจารย์หรือเจ้านายก็ควรเลี่ยงการใช้ตัวย่อน่าจะดูสุภาพมากกว่า

ต้นฉบับ :