ความยาวคลิปวิดีโอบน YouTube, Facebook, Twitter TikTok, Instagram ควรจะยาวเท่าไหร่ดี ?

เมื่อ :
ผู้เข้าชม : 13,340
เขียนโดย :
ความยาวคลิปวิดีโอบน YouTube, Facebook, Twitter TikTok, Instagram ควรจะยาวเท่าไหร่ดี ?
ความยาวคลิปวิดีโอบน YouTube, Facebook, Twitter TikTok, Instagram ควรจะยาวเท่าไหร่ดี ?
เมื่อ :
ผู้เข้าชม : 13,340
เขียนโดย :

ความยาวคลิป YouTube, Facebook, Twitter TikTok, Instagram ควรยาวเท่าไหร่ดี ?

ช่วงหลายปีมานี้เราจะเห็นได้ว่าผู้ให้บริการโซเชียลมีเดียบนแพลทฟอร์มต่าง ๆ ได้กันมาให้ความสนใจฟีเจอร์ วิดีโอคลิป (Video Clip) กันมากขึ้นเพื่อเพิ่มทางเลือกให้กับผู้ใช้งานทั่วไป (General User) และเหล่าบรรดา อินฟลูเอนเซอร์ (Influencer) สามารถเลือกทำและเลือกเสพคอนเทนท์ภายในแอปพลิเคชันหรือบริการของตัวเองได้อย่างหลากหลายตามความต้องการของผู้ใช้

เพราะจากการสำรวจพบว่าคอนเทนท์ประเภท “วิดีโอ” ในรูปแบบต่าง ๆ ทั้งหนัง, ภาพยนตร์, ซีรีส์, มิวสิควิดีโอ (Music Video - MV) เพลง, วีล็อก (Vlog) รวมไปถึงวิดีโอประเภทอื่น ๆ นั้นเป็นหนึ่งในสาเหตุหลักที่ทำให้ผู้ใช้งานทั่วไป ในช่วงอายุ 16 - 64 ปี เข้ามาใช้งานอินเทอร์เน็ตกันอย่างต่อเนื่อง เพราะคอนเทนท์ประเภทของรูปภาพและข้อความอาจยังไม่ทำให้ "เห็นภาพ" มากเพียงพอ

อันดับเหตุผลในการใช้ Internet
ภาพจาก : https://blog.hootsuite.com/how-long-should-a-social-media-video-be/

สิ่งสำคัญของคอนเทนท์รูปแบบ วิดีโอคลิป (Video Clip) คือการที่ผู้รับชมทำการดูคลิปจนจบ เพราะนอกจากผู้รับชมจะได้รับข้อมูลที่ครบถ้วนสมบูรณ์แล้ว ทางด้านของเจ้าของคลิปเองก็มีแนวโน้มที่จะได้รายได้เพิ่มเติมจาก “โฆษณา” ที่ปรากฎขึ้นในช่วงต้น, ระหว่าง หรือท้ายคลิปตามไปด้วย ดังนั้นจึงควรที่จะกำหนด “ความยาว” ของคลิปอย่างเหมาะสมตามพฤติกรรมการใช้งานแอปพลิเคชันที่แตกต่างกันออกไป ดังต่อไปนี้

เนื้อหาภายในบทความ

ความยาวคลิป TikTok ที่เหมาะสม
(TikTok Video Clip Length Guideline)

แอปพลิเคชันวิดีโอที่โด่งดังไปทั่วโลกในเวลาไม่กี่ปีอย่าง TikTok นั้นกลายมาเป็น "ผู้นำเทรนด์" ให้หลาย ๆ แอปพลิเคชันพากันพัฒนาฟีเจอร์วิดีโอสั้นขึ้นมานี้สามารถอัดคลิปที่ความยาวสูงสุดราว 10 นาที แต่ช่วงความยาวคลิปที่ชาว TikToker ให้ความสนใจและ "ดูจนจบ" มากที่สุดนั้นจะอยู่ที่ 7 - 15 วินาที ดังนั้นจึงไม่ควรทำคลิปที่ “ยืดเยื้อ” มากเกินไป

@hootsuite

try this hack yourself 🙌💯

♬ original sound - edsheeransgingerpub3s 😘🤪

ส่วน “เวลาในการโพสต์” คลิปบน TikTok จะเป็นช่วง "ระหว่างวัน" เพราะกว่า 90% ของผู้ใช้มีการเข้าแอปพลิเคชันมาหาคลิปสั้น ๆ ดูเพื่อคลายความเครียดกันอยู่เป็นประจำ

ความยาวคลิป Instagram ที่เหมาะสม
(Instagram Video Clip Length Guideline)

ถ้าพูดถึงวิดีโอบน Instagram แล้วละก็เชื่อว่าหลาย ๆ คนคงจะต้องนึกถึง IG Stories กันอย่างแน่นอน เพราะกว่า 72% ของโฆษณาที่ถูกพบเห็นบน Instagram นั้นก็มาจาก IG Stories ทั้งสิ้น จึงทำให้เวลาเฉลี่ยในการรับชมวิดีโอของผู้ใช้ Instagram อยู่ที่ราว “15 วินาที” หรือเทียบเท่ากับความยาวของ IG Stories 1 คลิปนั่นเอง ส่วนวิดีโอบนหน้า Feed ควรมีความยาวเฉลี่ยที่ 26 - 30 วินาที ในขณะที่วิดีโอยาวอย่าง IGTV ก็ไม่ควรจะยาวเกิน 2 - 5 นาที

สำหรับช่วงที่ควร “หลีกเลี่ยง” ในการโพสต์คลิปบน Instagram ก็ได้แก่ “วันอาทิตย์” และ “ช่วงเวลาทำงาน” เนื่องจากเป็นช่วงเวลาที่มีการใช้งาน Instagram ค่อนข้างต่ำ แต่ถ้าใครใช้งาน Business Account จะสามารถดู “สถิติ” แบบละเอียดเพื่อวางแผนการโฆษณาบน Instagram ได้อย่างสะดวก

ความยาวคลิป Facebook ที่เหมาะสม
(Facebook Video Clip Length Guideline)

ใน Facebook นั้นสามารถโพสต์วิดีโอได้ที่ความยาวสูงสุดถึง 240 นาที (4 ชั่วโมงเต็ม) แต่ผู้คนใน Facebook ก็ไม่นิยมดูคลิปที่มีความยาวมากนัก เพราะความยาวของคลิป Facebook ที่เหมาะสมจะอยู่ที่ราว 1 นาทีหรือน้อยกว่าเท่านั้น จึงควรทำคลิปให้กระชับ ตรงประเด็น เข้าใจง่าย และจากข้อมูลของ Hubspot ก็ระบุว่าช่วงเวลาที่ควรจะโพสต์คลิปบน Facebook จะเป็นช่วงราว 1 - 4 โมงเย็นในวันทำงาน (วันพฤหัส และวันศุกร์ จะได้รับกระแสตอบรับดีมากกว่าวันอื่น ๆ เป็นพิเศษ)

ทั้งนี้ การลงคลิปบน Facebook ควรใช้การ “อัปโหลด” ผ่าน Facebook โดยตรง และหลีกเลี่ยงการ “แชร์ลิงก์คลิป” จากเว็บไซต์อื่น ๆ มาแปะเพื่อเพิ่มโอกาสในการ “มองเห็น” วิดีโอที่มากขึ้น (Facebook มักจำกัดการมองเห็นของโพสต์ที่มีลิงก์เชื่อมต่อไปยังหน้าเว็บไซต์อื่น)

ความยาวคลิป Twitter ที่เหมาะสม
(Twitter Video Clip Length Guideline)

ผู้ใช้งาน Twitter เองก็ชื่นชอบคอนเทนท์ที่เป็น “วิดีโอ” ด้วยเช่นกัน เพราะจากการวิเคราะห์ข้อมูลยอด Reach ของ Twitter ก็ระบุว่า Tweet ที่มีวิดีโอแนบมักได้รับความสนใจมากกว่า Tweet ข้อความเปล่า ๆ ถึง 10 เท่าเลยทีเดียว ! โดยความยาวคลิปบน Twitter ที่เหมาะสมจะอยู่ที่ประมาณ 43 - 45 วินาที (จากความยาวสูงสุด 140 วินาที) ส่วนวันที่เหมาะต่อการทวีตวิดีโอที่สุดจะเป็นช่วงวันหยุดเสาร์อาทิตย์เวลาเที่ยง - 6 โมงเย็น

ความยาวคลิป YouTube ที่เหมาะสม
(YouTube Video Clip Length Guideline)

ในส่วนของวิดีโอ YouTube จะมีความ “พิเศษ” กว่าแพลทฟอร์มอื่น เพราะ YouTube นั้นรองรับคลิปที่มีขนาดมากสุดถึง 128 GB (ความยาวเฉลี่ย 12 ชั่วโมงหรือมากกว่า) เราจึงมีคลิปหลากหลายประเภทตั้งแต่ MV เพลงไปจนถึง Vlog และรายการต่าง ๆ ให้เลือกชมกันเป็นจำนวนมาก ซึ่งด้วยความที่มันรองรับคลิปที่มี “ความยาว” ค่อนข้างมาก ดังนั้นช่วงเวลาในการรับชมวิดีโอของผู้ใช้บน YouTube จึงมากกว่าบนแพลทฟอร์มอื่น ๆ อย่างเห็นได้ชัด ทำให้ช่วงความยาวที่ “เหมาะสม” ของวิดีโอบน YouTube เฉลี่ยอยู่ที่ราว 2 - 10 นาทีขึ้นไป (ขึ้นอยู่กับประเภทของคอนเทนท์)

และจากการวิเคราะห์ของ Enterpreneur ระบุว่าช่วงวันที่เหมาะสมในการโพสต์คลิปลง YouTube มากที่สุดจะเป็นวันพฤหัสและวันอาทิตย์ ส่วนช่วงเวลาในการโพสต์คลิปวันธรรมดาจะอยู่ที่ราวช่วงเที่ยงวัน - 4 โมงเย็น แต่ในวันหยุดแนะนำให้ลงคลิปในช่วงระหว่าง 9 - 11 โมงเช้า แต่ช่วงเวลาการ “เข้าใช้งาน” ที่มากที่สุดจะเป็นช่วงราว 2 - 5 ทุ่มของทุกวันเป็นหลัก

ทั้งนี้ ข้อมูลข้างต้นก็เป็นเพียงแค่ข้อมูลคร่าว ๆ ของการทำคอนเทนท์วิดีโอแบบทั่วไปเท่านั้น หากเป็นวิดีโอโปรโมตสินค้าหรือบริการก็ควรที่จะต้องศึกษาข้อมูลอย่างละเอียดและวิเคราะห์ “พฤติกรรมผู้บริโภค” ร่วมด้วยเพื่อพัฒนาวิดีโอออกมาให้ดึงความสนใจของลูกค้าให้ได้มากที่สุด แต่โดยรวมแล้วจะสังเกตได้ว่าผู้ใช้ส่วนมากมักไม่นิยมรับชมวิดีโอที่มี “ความยาว” มากนัก ดังนั้นแบรนด์และ Influencer จึงควรทำวิดีโอที่มีความ “กระชับและตรงประเด็น” เพื่อให้ผู้ใช้รับสารได้อย่างครบถ้วนในเวลาสั้น ๆ